Học toán nhưng khởi nghiệp với rau

Nguyễn Vinh Phú kể sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2005 anh rời dải đất miền Trung để vào xứ ngàn hoa học chuyên ngành toán (Trường ĐH Đà Lạt). Năm 2009, tốt nghiệp ra trường, Phú lang thang xin việc khắp nơi và làm đủ thứ nghề để mưu sinh.

Một năm sau, Phú được nhận vào làm kỹ thuật tại một công ty lâm nghiệp trên địa bàn Lâm Đồng. Cũng theo Phú, công việc này dù ổn định nhưng lại cứ “tà tà” đến tháng lãnh lương thì khó mà đột phá, vươn lên làm giàu được. Nghĩ vậy nên Phú bắt đầu tìm hướng khởi nghiệp cho mình.

Đến cuối năm 2015, Phú nghỉ việc ở công ty và về nhà tính chuyện làm nông nghiệp công nghệ cao.

Để tích lũy thêm kinh nghiệm và có những trải nghiệm về kỹ thuật trồng, kinh doanh rau an toàn, đầu năm 2016 Phú xin “đầu quân” cho một công ty rau thủy canh ở Đà Lạt. Được hơn 6 tháng, có ít “vốn liếng” kinh nghiệm, Phú rời nơi này, về nhà gom góp, vay mượn tiền đầu tư trồng 2 sào (2.000 m2) rau thủy canh, chính thức khởi nghiệp.

 

Có rau, Phú xuống TP.HCM để tìm kiếm thị trường tiêu thụ và nhờ chú trọng uy tín, chất lượng mà ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến. Ngoài rau thủy canh, thị trường còn yêu cầu phải có nhiều loại rau an toàn khác, Phú không đủ đáp ứng nên anh liên kết với một số hộ dân cùng trồng mới đủ sản phẩm cung ứng cho khách hàng.

 

“Hiện nay, hằng ngày mình cung cấp ổn định cho thị trường TP.HCM khoảng 1,5 - 2 tấn rau an toàn các loại với giá dao động từ 10.000 - 40.000 đồng/kg, mang về doanh thu khoảng 400 triệu đồng/tháng”, Phú tiết lộ.

 

Cũng theo Nguyễn Vinh Phú, chuyện khởi nghiệp không bao giờ muộn cả, tuổi đôi mươi hay 30 cũng đều bắt đầu được. “Ngành nghề nào cũng vậy, quan trọng là phải định hình được hướng đi, rồi xây dựng kế hoạch, lộ trình phù hợp, chuẩn bị nhiều thứ cần thiết khác trong điều kiện mình có thể có được. Cũng phải có chút mạo hiểm nhưng trước khi làm cũng cần phải tìm hiểu kỹ thị trường tiêu thụ và nên chọn ngành nghề mà nơi mình sống có lợi thế cạnh tranh để bắt đầu”, Phú chia sẻ.

 

Theo anh Hồ Ngọc Phong Hải, Phó bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng, Nguyễn Vinh Phú là một thanh niên rất năng động, nhanh nhạy, mạnh dạn tìm đường khởi nghiệp và có sự chuẩn bị, tích lũy kinh nghiệm rất tốt, đồng thời biết chọn đúng lĩnh vực thế mạnh ở địa phương.

Gia Bình

Tag: nhà màng Nhà Nguyễnnha mang nha nguyennhà màngnha mangnhà kínhnha kinhmàng lướimang luoiluoi cat nanglưới cắt nắng, giải pháp nhà mànggiai phap nha mang, thiết kế thi công nhà màngthiet ke thi cong nha mangnha mang nuoi tomnhà màng nuôi tômnông trạinong traihệ thống tướihe thong tuoiong Peống PE

 

XEM THÊM

    TIN SỨC KHỎE

    Đồng bằng sông Cửu Long phải là nền nông nghiệp thông minh, bền vững

    Nhà Nguyễn áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao giá trị nông sản

    Hội chợ VietShrimp 2016, Hội tụ để phát triển ngành tôm

    Nhiều cơ hội cho ngành nông nghiệp Việt Nam - Israel

    Agribank cho vay thí điểm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

    Kết nối doanh nghiệp Nhật Bản-Việt Nam trong lĩnh vực môi trường

    Sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

    Giải pháp tối ưu nhất cho tôm nuôi phát triển

    KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG THỦY SẢN