Agribank cho vay thí điểm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa ban hành văn bản chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện tiếp cận cho vay thí điểm đối với các mô hình liên kết trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

Theo đó, đối tượng áp dụng bao gồm: Các doanh nghiệp ký hợp đồng liên kết trong sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp; các doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, các hộ nông dân, hợp tác xã đại diện cho nông dân thực hiện ký hợp đồng liên kết theo chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với các doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt gắn với các dự án liên kết cụ thể cũng được Ngân hàng lên kế hoạch cho vay.

Nội dung của văn bản cũng nêu rõ, các Chi nhánh cho vay thí điểm đối với khách hàng có mục đích liên kết theo chuỗi từ khâu sản xuất-chế biến-tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; các dự án ứng dụng sản phẩm khoa học và công nghệ cao.

Việc cho vay phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định hiện hành về hoạt động cho vay của Agribank đối với khách hàng, quy định tại văn bản này, các quy định về đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng của Agribank và các văn bản pháp luật có liên quan.

Mức lãi suất cho vay tối đa đối với các dự án vay thuộc các chương trình thí điểm được áp dụng, cho vay ngắn hạn là 7%/năm; cho vay trung hạn là 10%/năm; cho vay dài hạn là 10,5%/năm.

Trước đó, để triển khai chương trình này, Agribank đã ký kết hợp đồng nguyên tắc cấp tín dụng trị giá hơn 411 tỷ đồng cho 3 doanh nghiệp tỉnh An Giang và 1 doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

Lãnh đạo Agribank cho biết, chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp sẽ góp phần mở ra một hướng đi mới, cách làm mới có hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy khu vực nông nghiệp, nông thôn của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn trong thời gian tới./.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn

XEM THÊM

    TIN SỨC KHỎE

    Học toán nhưng khởi nghiệp với rau

    Đồng bằng sông Cửu Long phải là nền nông nghiệp thông minh, bền vững

    Nhà Nguyễn áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao giá trị nông sản

    Hội chợ VietShrimp 2016, Hội tụ để phát triển ngành tôm

    Nhiều cơ hội cho ngành nông nghiệp Việt Nam - Israel

    Kết nối doanh nghiệp Nhật Bản-Việt Nam trong lĩnh vực môi trường

    Sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

    Giải pháp tối ưu nhất cho tôm nuôi phát triển

    KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG THỦY SẢN